Tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá Ngoại Hạng Anh do FIFA quy định

Những trận cầu đỉnh cao và đẹp mắt trên sân có khiến bạn thường tự hỏi “kích thước sân bóng đá Ngoại Hạng Anh là bao nhiêu?” Liên đoàn bóng đá FIFA có nhưng quy chuẩn thế nào cho một sân bóng đá? Bài viết dưới đây, steeleherald sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Kích thước sân bóng Ngoại Hạng Anh khu vực khung thành

Liên đoàn bóng đá FIFA đã đặt ra nhiều quy định cho việc thiết kế một sân bóng đá chuyên nghiệp. Kích thước sân bóng đá Ngoại Hạng Anh được quy định dựa trên các đường giới hạn, cung đá phạt góc và khu vực cầu môn.

Ban đầu, FIFA cho phép kích cỡ của các sân bóng có chiều rộng là từ 64 m – 75 m chiều dài từ 90 m – 110 m còn. Tuy nhiên, từ năm 2008 trở đi, tiêu chuẩn này đã được thay đổi. Cụ thể, FIFA đã đặt lại tiêu chuẩn cố định về kích thước sân bóng đá Ngoại Hạng Anh và các sân bóng thi đấu chuyên nghiệp trên toàn thế giới. Chúng có chiều dài là 105m và chiều rộng là 68m.

Các đường giới hạn

Các đường giới hạn theo quy định mới sẽ có độ dày là từ 8 – 12cm. Đường giới hạn trê gồm 2 đường biên dọc, 2 đường biên ngang. Đường giới hạn ở giữa sân chia nó thành 2 phần bằng nhau. Tâm của đường này sẽ vẽ một đường tròn bán kính 9,15m là đường tròn giữa sân.

Cung đá phạt góc

Cột cờ góc được cắm 1 cột cờ góc, các cột cờ này có chiều cao tối thiểu là 1m50. Tại chân của cột cờ góc vẽ 1/4 đường tròn vào trong sân. Từ đó ta xác định được cung đá phạt góc.

Kich thuoc san bong Ngoai Hang Anh chuan theo quy dinh FIFA

Kích thước sân bóng Ngoại Hạng Anh chuẩn theo quy định FIFA

Khu vực cầu môn

Khu vực cầu môn của sân bóng Ngoại Hạng Anh được hiệp hội FIFA đo một cách rất chính xác dựa trên tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá Ngoại Hạng Anh với các thông số như sau: Ở giữa mỗi đường biên ngang được đặt 1 cầu môn 2 bên có 2 cột dọc vuông góc nối liên xà ngang và có chiều cao 2,44m. Các thanh xà và các cột dọc cũng cần có chiều rộng bé hơn 12 cm.  Mỗi cầu môn phải có lưới được làm từ chất liệu chắc chắn và đạt tiêu chuẩn và quy định của FIFA đề ra. Lưới phải căng và không cản trở những hoạt động của thủ môn trong trận đấu.

Điểm qua một số sân bóng diễn ra giải đấu Ngoại Hạng Anh

Các trận đấu bóng đá quốc tế cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định kích thước sân bóng đá Ngoại Hạng Anh của FIFA. Cùng điểm qua một số sân bóng diễn ra giải đấu Ngoại Hạng Anh nhé:

Sân vận động Old Trafford – Manchester United

Được gọi một cái tên khác là thánh địa của quỷ đỏ, Sân vận động Old Trafford của M.U được xây dựng tuân theo quy chuẩn kích thước sân bóng đá Ngoại Hạng Anh của FIFA.

San van dong Old Trafford – Manchester United

Sân vận động Old Trafford – Manchester United

 Nó có chiều ngang 105m và chiều rộng 68m. Sức chứa lên tới 70 nghìn người, tạo ra một bầu không khí sôi nổi và cuồng nhiệt trong mỗi trận đấu.

“ Nhà hát của những giấc mơ” Old Trafford đã chứng khiến sự lớn lên của CLB này hơn 1 thập kỷ.

Sân bóng đá Emirates – Arsenal

Kích thước của Sân bóng đá Emirates – Arsenal cũng quy định theo chuẩn kích thước sân bóng đá Ngoại Hạng Anh của FIFA, đó là 105m x 68m. Mặt sân được xây dựng với chất lượng đủ quy cầu từ chất lượng cỏ, độ cao cỏ và cho tới đường kẻ viền. Xây dựng từ năm 2004, đây là nơi diễn ra nhiều trận đấu giao hữu của các đội bóng đến từ Nam Mỹ.

San bong da Emirates – Arsenal       

Sân bóng đá Emirates – Arsenal

Sân bóng Anfield – Liverpool

Sân bóng Anfield – Liverpool có kích cỡ tầm 101m x 68m. Có thể thấy rằng, sân bóng này khá rộng nhưng đáng tiếc nó lại không theo tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá Ngoại Hạng Anh của FIFA. Bù lại, 54 nghìn cổ động viên luôn kín mít trên sân và cổ vũ cho đội tuyển của mình rất cuồng nhiệt. Sân bóng Anfield – Liverpool đã được trùng tu, nâng cấp nhiều và nó là nơi quy tụ nhiều trận cầu đỉnh cao của giải Ngoại Hạng Anh.

San bong Anfield – Liverpool

Sân bóng Anfield – Liverpool

Sân vận động Stamford Bridge – Chelsea

Sân bóng của đội tuyển Chelsea có kích thước nhỏ hơn một tí so với quy định của FIFA. Chiều dài và rộng lần lượt là 103m và 68m. Bề mặt sân có một điểm chưa được ổn là vì chất lượng cỏ và bề mặt không theo chuẩn thông thường. Điều này khiến các cầu thủ gặp một vài khó khăn lúc mới đến thi đấu.

Sức chứa khán đài khá khiêm tốn chỉ tầm 42 nghìn khán giả. Đây là một địa điểm gần trung tâm sầm uất nên nó luôn hết vé mỗi khi mở bán. Hơn hết nữa là nơi đây chứng kiến nhiều trận tranh giải nảy lửa giữa các đội bóng hàng đầu Châu Âu.

San van dong Stamford Bridge – Chelsea

Sân vận động Stamford Bridge – Chelsea

Sân bóng đá Etihad Stadium – Manchester City

Đại gia Manchester City đã không ngần ngại chi hàng trăm triệu euro để xây dựng Sân bóng đá Etihad Stadium. Nó được xây dựng năm 2002 và có đầy đủ tiện ích của một sân bóng hạng sang. Sức chứa 55 nghìn khán giả, đây là nơi các đội tuyển tới tranh tài trong trận chung kết. Đây còn là nơi tổ chức nhiều sự kiện âm nhạc lớn của nước Anh.

San bong da Etihad Stadium – Manchester City

Sân bóng đá Etihad Stadium – Manchester City

Bài viết này đã tổng hợp tất cả các thông tin hữu ích về kích thước sân bóng đá Ngoại Hạng Anh. Giờ thì các bạn đã hiểu rõ hơn về những vấn đề bên lề của bóng đá rồi. Hãy đón xem nhiều bài viết thú vị hơn về bóng đá nhé!

EnglishVietnamese