[Giải đáp] UEFA Nations League là gì và tìm hiểu về giải đấu nổi tiếng

Bóng đá luôn đem đến cho người hâm mộ những cảm xúc dâng trào trong các trận đấu giữa những ông lớn trong làng bóng đá thể giới. UEFA Nations League là giải đấu vô địch Châu Âu, đây là giải đấu lớn nhất Châu Âu, đây là nơi quy tụ của rất nhiều đội tuyển hàng đầu thế giới. Vậy UEFA Nations League là gì? Dưới đây https://steeleherald.com sẽ giải thích rõ ràng về câu hỏi này cho mọi người.

UEFA Nations League là gì?

UEFA Nations League là gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc nhưng chưa có được lời giải thích rõ ràng. UEFA Nations League là giải đấu vô địch Châu Âu được Đại hội đồng của UEFA tổ chức hằng năm cho tất cả các đội tuyển thuộc Châu Âu có thể thi đấu.

Tất cả các đội tuyển trên lãnh thổ Châu Âu, 55 đội tuyển sẽ thi đấu cạnh tranh để tìm ra 1 vị vua của Châu Âu và có thể dành chiếc vé dự VCK EURO.

Nguồn gốc của giải đấu UEFA Nations League

UEFA Nations League chính thức được phê chuẩn tại cuộc họp Đại hội đồng của UEFA vào ngày 27/3/2014.

tim hieu uefa nations league la gi

Chiếc Cup dành cho nhà vô địch UEFA Nations League

Sau nhiều cuộc họp của hội đồng UEFA thì cuối cùng cũng có quyết định tổ chức giải đấu dành riêng cho các đội tuyển thuộc Châu Âu. Giải đấu này lần đầu tiên diễn ra trong mùa giải 2018/2019, với cơ cấu tổ chức được phê duyệt (trước khi Kosovo trở thành thành viên) là 55 ĐTQG thuộc châu Âu (đã bao gồm Kosovo) sẽ chia thành 4 hạng đấu – gọi là League.

Các hạng đấu là các bảng khác nhau và có cách thi đấu rất độc đáo mà ít giải đấu nào có hình thức thi đấu giống vậy.

Sắp xếp vị trí các đội tuyển trong giải đấu UEFA

55 đội tuyển tham gia vào giải đấu này sẽ được phân chia ra làm 4 bảng: A, B, C, D theo cách xếp hạng riêng của UEFA ngay sau khi vòng loại World Cup kết thúc.

12 đội tuyển quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng vào thời điểm này sẽ được xếp vào League A, 12 đội tiếp theo sẽ được xếp vào hạng B. Cuối cùng là 15, 16 đội còn lại sẽ được xếp lần lượt vào hạng C và hạng D.

Các đội tuyển sẽ cạnh tranh, đội đứng đầu bảng C,D sẽ được thăng 1 hạng, còn các đội ở cuối các bảng A,B sẽ bị tụt xuống hạng thấp hơn.

Quy định thi đấu của UEFA Nations League

Các đội tuyển trong các bảng sẽ thi đấu lần lượt theo hình thức sân nhà và sân khách. Thi đấu theo hình thức tính điểm để xếp hạng các đội tuyển trong cùng 1 bảng.

Qua các trận đấu đội chiến thắng sẽ được cộng 3 điểm, nếu hòa 2 đội sẽ chia điểm mỗi đội 1 điểm, đội thua sẽ không được điểm, bên cạnh đó nếu 2 đội bằng điểm thì hiệu số thắng bại sẽ quyết định thứ tự xếp hạng của các đội.

bo dao nha vo dich uefa nations league

Đội tuyển Bồ Đào Nha lần đầu vô địch UEFA Nations League

Các trận đấu sẽ được diễn ra đồng thời, đầu tiên là các đội thuộc bảng A sẽ thi đấu theo hình thức vòng tròn gọi là lượt đi, lượt đi sẽ được thi đấu theo hình thức vòng tròn ngược lại.

Kết thúc 2 vòng thi đấu đội tuyển ít điểm nhất sẽ xuống hạng ( tụt xuống bảng thi đấu dưới). Cuối mùa giải các đội đầu bảng sẽ thi đấu loại trực tiếp để chọn ra nhà vô địch cho giải đấu.

Sự ảnh hưởng của UEFA Nations League đối với vòng loại Euro

UEFA Nations League có ảnh hưởng rất lớn đến vòng loại Euro. Bởi vì những đội nhất nhì của các bảng thi đấu sẽ có cơ hội được tham gia VCK EURO.

Cụ thể, 4 đội có vị trí cao nhất ở hạng A mà chưa có vé trực tiếp ở vòng loại sẽ chia cặp đá bán kết play-off với nhau, 2 đội thắng vào đá chung kết và đội thắng chung cuộc giành 1 vé vớt dự VCK EURO 2020. Theo đó, ở mỗi hạng đấu sẽ có 1 đội giành vé thông qua vòng play-off. Các đội đứng đầu mỗi bảng (nếu chưa có vé tham dự EURO 2020 thông qua vòng loại) sẽ tham gia vòng này.

bang dau trong giai uefa nation league

Các bảng đấu trong giải UEFA Nations League

Nếu đội đầu bảng đã có vé, cơ hội sẽ trao cho đội đứng kế tiếp ở bảng đó. Trong trường hợp hạng đấu nào không đủ 4 đội thì suất còn lại dành cho các đội ở hạng khác.

Vì vòng loại EURO 2020 chỉ xác định được 20/24 đội giành suất tham dự VCK nên 4 suất còn lại sẽ được quyết định thông qua vòng play-off. UEFA Nations League chính là công cụ được ra đời để các đội bóng tranh 4 suất play-off đó.

UEFA Nations League là gì? Điều này chúng tôi đã giải thích chi tiết ở bên trên. Hi vọng phần nào đó sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về giải đấu mà các bạn đã thức hằng đêm để theo dõi.  Chúc các bạn có những phút giây vui vẻ bên các trận cầu kịch tính của giải đấu hấp dẫn nhất Châu Âu.

 

 

EnglishVietnamese